Loading
10/25/2021 12:00:00 AM
Tin mới

Chi tiết tin

Tìm hiểu về Ngân hàng Trung ương phần 1 - Khái niệm, vai trò

Ngân hàng Trung ương (NHTW) là một tổ chức quản lý tiền tệ của một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia và kiểm soát nguồn cung tiền. NHTW, còn được gọi là ngân hàng dự trữ, ra đời nhằm mục đích là cơ quan đầu não giải quyết các vấn đề tài chính. 

Trong quá khứ, khi NHTW chưa được hình thành, việc các ngân hàng phá sản đã gây thiệt hại đến tiền dự trữ của công dân mà không có sự giải quyết. Mục tiêu chính của nhiều NHTW là ổn định giá cả.

Ở một số quốc gia, các NHTW cũng được pháp luật yêu cầu phải hành động để hỗ trợ việc làm đầy đủ.

Đặc điểm quan trọng của một NHTW là tình trạng độc quyền hợp pháp, bao gồm phát hành tiền giấy.

Hầu hết các NHTW không phải là cơ quan chính phủ và được coi là độc lập về chính trị.

NHTW không phải là một ngân hàng thương mại.

Một cá nhân có thể mở một tài khoản tại NHTW và gửi tiền hoặc yêu cầu vay tiền.

Những gì các NHTW làm là tiến hành chính sách tiền tệ, sử dụng các công cụ khác nhau để tác động đến lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế, lãi suất tính cho các khoản vay và tỷ lệ lạm phát.

Lạm phát xảy ra khi giá tiếp tục tăng, có nghĩa là một loại tiền tệ của quốc gia có giá trị thấp hơn so với trước đây bởi vì nó có thể mua nhiều như vậy (còn được gọi là sự suy giảm sức mua).

Lạm phát là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Nhưng lạm phát cao là một vấn đề bởi vì nó không khuyến khích đầu tư và cho vay, xóa sổ tiết kiệm của mọi người vì làm xói mòn giá trị của tiền.

Giảm phát là ngược lại với lạm phát. Đây là khi có sự sụt giảm giá.

Các NHTW làm việc chăm chỉ để kiểm soát lạm phát và giảm phát.

Một NHTW hoạt động như một ngân hàng cho các ngân hàng thương mại và đây là cách nó ảnh hưởng đến dòng tiền cũng như tín dụng trong nền kinh tế để đạt được giá cả ổn định.

Các ngân hàng thương mại có thể chuyển sang một NHTW để vay tiền, thường là để đáp ứng nhu cầu rất ngắn hạn.

Để vay từ NHTW, họ phải đưa tài sản thế chấp - một tài sản như trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp có giá trị, hoạt động như một sự đảm bảo rằng họ sẽ trả lại tiền.

Bởi vì các ngân hàng thương mại có thể cho vay dài hạn so với tiền gửi ngắn hạn, họ có thể phải đối mặt với các vấn đề về thanh khoản.

Đây là một tình huống mà họ có tiền để trả nợ nhưng không có khả năng biến nó thành tiền mặt nhanh chóng.

Điều này giúp giữ cho hệ thống tài chính ổn định.

Các NHTW có thể có một loạt các nhiệm vụ bên cạnh chính sách tiền tệ. Họ thường phát hành tiền giấy và tiền xu, đảm bảo hoạt động trơn tru của hệ thống thanh toán cho ngân hàng và các công cụ tài chính được giao dịch, quản lý dự trữ ngoại hối và đóng vai trò thông báo cho công chúng về nền kinh tế.

Nhiều NHTW cũng đóng góp vào sự ổn định của hệ thống tài chính bằng cách giám sát các ngân hàng thương mại để đảm bảo những người cho vay không gặp quá nhiều rủi ro.

  • Share on:
image title here

Some title