Loading
10/25/2021 12:00:00 AM
Tin mới

Chi tiết tin

Kết quả tốt của bảng lương phi nông nghiệp không nói lên tất cả

Trước kết quả vô cùng tốt của bảng lương phi nông nghiệp cùng những tin tức mới về tình hình dịch bệnh, thị trường châu Á ngày cuối của tuần khởi động trong bầu không khí thận trọng. Cổ phiếu chứng khoán tăng đều, USD và vàng ổn định.

Hôm nay Mỹ sẽ đóng cửa cho ngày lễ Độc Lập, thị trường dự kiến sẽ suy yếu nhẹ. Các nhà đầu tư cần thận trọng trước những biến động bất ngờ có thể khuếch đại ảnh hưởng.

Bàn về kết quả tốt của bảng lương phi nông nghiệpBộ Lao động Mỹ đã công bố vào thứ năm rằng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 4,8 triệu trong tháng 6 và dự kiến sẽ tăng thêm 3,09 triệu, mức tăng lớn nhất trong lịch sử.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 11,1% trong tháng 6, tháng giảm thứ hai liên tiếp, giá trị trước đó là 13,3%.

Tổng thống Mỹ Trump sau đó đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông nói rằng những kỷ lục lịch sử này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.

Ngoài dữ liệu việc làm phi nông nghiệp, Bộ Lao động Mỹ cũng công bố báo cáo về tình trạng thất nghiệp vào đầu tuần trước: số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ cho đến ngày 27/6 đã giảm trong tuần thứ 13 liên tiếp, lớn hơn 1 triệu trong 15 tuần liền, xuống còn 1,427 triệu ; Cho đến ngày 20/6, số người đòi trợ cấp thất nghiệp là 19,29 triệu, giá trị trước đó là 19,522 triệu.

Với số liệu vô cùng mạnh mẽ, tâm lý thị trường nhanh chóng nóng lên, ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều tăng, S&P 500 ghi nhận ngày tăng thứ tư liên tiếp.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 92,39 điểm, tương đương 0,36%, S&P 500 tăng 14,15 điểm, tương đương 0,45%, Nasdaq tăng 53,00 điểm, tương đương 0,52%.

Paul Nolte - giám đốc danh mục đầu tư của Kingsview Asset Management, cho biết: "Dữ liệu kinh tế trong tuần này đã hoạt động tốt. Ngoài ra, có tin đồn trên thị trường rằng Washington sẽ đưa ra thêm các gói kích thích mới sau ngày lễ Quốc Khanh 4/7

Theo Fox Business Network, hai quan chức chính quyền của Trump cho biết hôm thứ Năm (2/7) rằng mặc dù dữ liệu từ báo cáo việc làm tháng 6 tốt hơn dự kiến, vẫn sẽ có một báo cáo trực tiếp thứ hai trong kế hoạch giải cứu dịch Covid - 19 thông qua việc cung cấp tiền mặt cho người Mỹ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, phát biểu với Fox Business Channel: "Đây sẽ lại là một gói kích thích lớn".

Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp, đồng đô la Mỹ đã tăng ngắn hạn và tiếp tục sau khi vượt qua mốc 97 điểm. Đồng thời, xu hướng của vàng giao ngay cũng khác với thông thường. Giá vàng nhanh chóng phục hồi sau đợt giảm giá ngắn hạn, chốt phiên ghi nhận mức tăng.

Đáp lại, Edward Meir, một nhà phân tích tại ED&F Man Capital Market, cho biết, thông thường, đồng đô la Mỹ nên được củng cố bởi những dữ liệu mạnh mẽ này, nhưng nó vẫn suy giảm vì dữ liệu không thể hiện được liệu nền kinh tế có đang phục hồi.

Business Insider báo cáo rằng dữ liệu phi nông nghiệp phản ánh những nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch khởi động lại trong nửa đầu tháng này. Tuy nhiên, trong hai tuần qua không được báo cáo, đã có một sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm Covid - 19, điều này đã làm dấy lên nghi ngờ về đà phục hồi kinh tế.

Theo Andrew Grantham - nhà kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho rằng số ca mắc Covid - 19 đã tăng trở lại ở một số vùng của Mỹ, dẫn đến sự chậm trễ hoặc đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại, thậm chí là một phần của sự phục hồi việc làm hồi tháng năm và tháng sáu, liên quan đến sự lây lan của dịch bệnh hồi tháng năm và tháng sáu, tốc độ lan truyền, còn quá sớm để khẳng định rằng thị trường việc làm đã bắt đầu phục hồi.

Dave Rosenberg - nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Rosenberg Research, cho biết điều quan trọng là phải xem báo cáo việc làm từ nhiều góc độ. Ông nói rằng cuộc khảo sát được thực hiện vào tuần tháng sáu, khi mỗi bang tuyên bố khởi động lại nền kinh tế. "Trong các cuộc khảo sát việc làm, nó được tính là 'thất nghiệp'. Bạn chỉ cần làm việc trong một giờ thì cũng được tính là làm việc trong tuần khảo sát." 

"Do tình hình dịch bệnh tăng trở lại, khoảng 40%, các bang đã bị buộc phải đình chỉ hoặc chấm dứt giai đoạn khởi động, vì vậy chúng tôi nên xem xét tình hình sau 1 tháng nữa sẽ như thế nào."

Chính phủ Mỹ có kế hoạch mới cho công tác phòng chống dịch bệnh

Các trường hợp nhiễm Covid - 19 đã tăng vọt tại ít nhất hơn 30 tiểu bang ở Mỹ. Theo thống kê của Reuters, đã có hơn 50.000 trường hợp nhiễm Covid - 19 mới ở Mỹ vào thứ Năm, phá vỡ mức cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp.

Khu vực phía Nam của Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất: số trường hợp nhiễm mới ở ở Arizona, Texas hoặc Florida đạt đến một mức cao mới.

Theo CNN, chính quyền Trump có kế hoạch thành lập văn phòng ứng phó đại dịch mới. Trước đây, chính quyền Trump đã thu hồi Văn phòng ứng phó đại dịch của NSC vào năm 2018

CNN dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao báo cáo rằng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) đã tổ chức một cuộc họp liên ngành vào thứ Năm để thảo luận về kế hoạch thành lập văn phòng ứng phó đại dịch mới. Văn phòng sẽ được đặt tại Bộ Ngoại giao và sẽ được lãnh đạo bởi một vị trí mới gọi là điều phối viên đại dịch, mục đích của cuộc họp hôm thứ Năm là đưa ra các khuyến nghị cho sự chấp thuận của Trump. NSC và Hội đồng Nhà nước đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Ngoài việc chú ý đến tin tức về dịch bệnh, chúng ta cần cảnh giác về tình hình ở Trung Quốc và Mỹ ngày nay. Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật vào thứ năm để cố gắng trừng phạt nghiêm khắc Trung Quốc vì phá hoại quyền tự trị và tự do của Hồng Kông. Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện hôm thứ Tư và sẽ được đệ trình cho Tổng thống Trump để ký. Dự luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc giúp thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.

Đồng thời, chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc đã ký hợp đồng mua ngô và đậu nành của Mỹ. Đây là lần trao đổi đầu tiên kể từ khi Trung Quốc yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo rằng hàng hóa của họ không có virus Covid - 19.

USDA tuyên bố rằng các nhà xuất khẩu tư nhân đã báo cáo doanh số 202.000 tấn ngô và 126.000 tấn đậu nành, sẽ được xuất xưởng trong năm tiếp thị 2020/21 bắt đầu từ ngày 1/9.

Trong một báo cáo khác, Bộ Nông nghiệp Mỹ tuyên bố rằng tính đến tuần ngày 25/6, các nhà xuất khẩu Mỹ đã vận chuyển 21.639 tấn thịt lợn sang Trung Quốc, sản lượng bán hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng Tư.

  • Share on:
image title here

Some title